Tinh trùng yếu là gì? Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách khắc phục

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam phổ biến hiện nay. Tinh trùng yếu là gì và việc biết được nguyên nhân tinh trùng yếu để phòng tránh hoặc nhận biết sớm các dấu hiệu tinh trùng yếu để điều trị kịp thời là điều hoàn toàn cần thiết.

Khối lượng mỗi lần xuất tinh từ 2 – 5ml, mật độ tinh trùng trung bình là 60 – 80 triệu/ml; độ di động >75% trong đó di động nhanh >25%; hình thái bình thường >30%; không có hồng cầu và có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch – Đây là chỉ số bình thường của tinh trùng khi xét nghiệm tinh dịch.

Khi các chỉ số này thay đổi thì nam giới có thể gặp các vấn đề về tinh trùng yếu.

Tinh trùng yếu là gì?

Tinh trùng yếu là tình trạng tinh trùng có tỷ lệ chết hoặc nằm im nhiều, vượt quá >25%, độ di động ít <75%; trong đó độ chuyển động ít hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh ít hơn 25%.

tinh trùng yếu là gì

Tinh trùng yếu di chuyển chậm, độ di động ít và dễ bị chết

Tinh trùng yếu có xu hướng di chuyển chậm; hay không đủ sức di chuyển; thông thường bị chết trước khi gặp trứng nên tỷ lệ thụ thai rất thấp. Đây chính là lý do tại sao tinh trùng yếu được xác định là nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn.

Tinh trùng yếu có màu gì?

Thông thường, tinh trùng bình thường khỏe mạnh thì tinh dịch sẽ có màu trắng đục như sữa; mỗi lần xuất khoảng từ 2-5 ml, có độ đặc nhớt; mùi hơi khó chịu; hoặc có màu vàng ngà nếu lâu ngày không xuất tinh. Sau khi xuất tinh khoảng 20 – 30 phút sau, tinh trùng tự động hóa lỏng. Việc việc dùng mắt quan sát tinh dịch đoán chất lượng tinh trùng khỏe mạnh không thể chính xác 100%.

Nhưng, nếu tinh dịch có màu hơn vàng xanh có thể là viêm nhiễm đường tiết niệu sinh dục. Hay chỉ là sự thay đổi của sinh lý thoáng qua của tinh trùng yếu. Nếu tinh dịch có những hạt nhỏ, khi bóp cảm giác mịn như bột mì thì đó là hiện tượng tinh trùng bất thường do đường dẫn. Và việc xuất tinh bị viêm nhiễm (các tế bào, xác vi trùng và xác tinh trùng đã chết lắng đọng…). Tất cả những hiện tượng trên đều là dấu hiệu tinh trùng yếu.

Nguyên nhân, Dấu hiệu tinh trùng yếu

  1. Nguyên nhân tinh trùng yếu

Hầu hết nam giới đều cho rằng khi cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, không ốm đau; và chuyện chăn gối sung mãn thì chất lượng tinh trùng cũng tốt. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng.

Theo thống kê Bộ Y Tế cho thấy: Những người đàn ông cao to khỏe mạnh; có cuộc sống rơi vào tình trạng éo le; không không thể có con. Ngược lại, có những người đàn ông có thân hình gầy gò nhưng lại có con dễ dàng.

Theo các bác sĩ tại BV Từ Dũ: Tinh trùng yếu hay khỏe phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chứ không chỉ phụ thuộc vào tình trạng thể chất và tần suất quan hệ. Có rất nhiều nguyên nhân tinh trùng yếu, một số “thủ phạm” được liệt kê dưới đây:

  • Chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng

Chất lượng tinh trùng phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng. Bởi lẽ có một số vitamin và khoáng chất nếu thiếu hoặc dư thừa có thể gây ra bất lợi cho của tinh trùng.

Ăn uống không khoa học khiến tinh trùng yếu

Ăn uống mất cân đối cũng là nguyên nhân làm tinh trùng yếu đi

Ví như, sự thiếu hụt vitamin E, canxi, folate và selen cũng có thể làm chậm khả năng di chuyển của tinh trùng đến trứng. Trong khi đó, kẽm mặc dù cần thiết cho sự sinh tinh nhưng khi dư thừa lại khiến việc di động của tinh trùng kém đi.

  • Sử dụng thuốc nhiều

Một số loại thuốc cũng được chứng minh là nguyên nhân tinh trùng yếu; có sức tác động đến sức khỏe của tinh trùng. Như: Ketoconazole, sprironolactone và sulfasalazine, steroid và thuốc nội tiết tố,…; được liệt kê vào những loại thuốc có nguy cơ cao khiến tinh trùng yếu đi.

  • Các thói quen xấu

Hút thuốc lá nhiều; dùng nhiều bia rượu; sử dụng các chất kích thích; ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo; thực phẩm đóng hộp,…; là nguyên nhân làm tinh trùng yếu, khiến chất lượng và số lượng tinh trùng giảm đi.

  • Nhiệt độ “cậu bé” cao

Mặc đồ lót chật chội, để máy tính xách tay và các thiết bị điện tử ở gần “chỗ ấy” có thể khiến nhiệt độ tinh hoàn tăng cao. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tinh trung yếu; vô tình gây tổn hại đến tinh trùng, khiến các “chiến binh” chậm chạp hơn.

Mặc đồ lót chật gây tinh trùng yếu

Nguyên nhân gây tinh trùng yếu đi về số lượng và chất lượng tinh trùng giảm do mặc đồ lót chật

  • Căng thẳng thần kinh

Yếu tố tâm lý cũng tác động xấu đến một số loại hormone cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng. Nếu lo lắng kéo dài, căng thẳng quá mức có thể làm chúng bị suy yếu.

Ngoài ra, việc lái xe trong thời gian dài; thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại; các kim loại như: cadmium, chì và asen,… cũng được cho là các nguyên nhân gây tinh trùng yếu; gây suy giảm chất lượng của tinh trùng.

  2. Dấu hiệu tinh trùng yếu

Việc nhận biết dấu hiệu tinh trùng yếu thường khá khó khăn. Theo kinh nghiệm của nhiều người, dựa vào cảm quan nếu tinh dịch có các dấu hiệu bất thường như: Tinh dịch có những hạt trắng nhỏ như hạt cơm; bóp thấy mịn như bột; tinh dịch không hóa lỏng sau 30 phút kể từ khi xuất tinh; tinh dịch có màu vàng, xanh hoặc có lẫn máu,.. thì chứng tỏ tinh trùng yếu.

  a. Tinh trùng vón cục

Dấu hiệu tinh trùng yếu là tinh trùng vón cục; và biểu hiện của tinh trùng vón cục là sự hiện những hạt nhỏ như bột vón cục, bóp thấy mịn. Nếu thấy tinh dịch hình thành những cục đông; có sợi dây. Có thể khiến cho tinh trùng yếu và bất động; hoặc chết ngay trước khi xâm nhập vào tử cung phụ nữ.

Có thể bạn quan tâm:   Mách bạn 3 bài thuốc chữa tinh trùng yếu cứ uống là khỏi

Hơn thế nữa, việc tinh trùng yếu có thể dẫn đến một số biểu hiện không mong muốn như:

  • Giảm ham muốn;
  • Đau sưng tinh hoàn;
  • Gây rối loạn cương dương;
  • Gây xuất tinh sớm ở nam giới…

  b. Tinh trùng đông đặc

Một trong những dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu là tình trạn tinh trùng đông đặc. Đa phần, tinh dịch có chất nhầy, dinh dính sau khi xuất tinh; sau 20 phút hóa lỏng ở ngoài không khí. Nhưng, nếu sau 30 phút mà tinh dịch không hóa lỏng mà đông đặc; đây có thể là dấu hiệu tinh trùng yếu.

Khi tinh dịch đặc dính sẽ “cầm chân” tinh trùng, khiến di chuyển chậm hoặc khó di chuyển. Dẫn tới, tinh trùng khó gặp trứng, khả năng thụ thai giảm đi.

      c. Tinh trùng loãng

Dấu hiệu của tinh trùng yếu là hiện tượng tinh trùng loãng; với lượng tinh dịch xuất ra ở dạng lỏng không đặt lỏng. Việc thiết đi các yếu tố cần thiết làm cho tinh trùng yếu đi, dễ dị dạng; dễ chết trước khi gặp trứng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp có các dấu hiệu trên đều là dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu. Chỉ khi xét nghiệm tinh dịch đồ mới cho kết luận chính xác về chất lượng của tinh trùng của nam giới có khỏe hay không.

Các dấu hiệu tinh trùng yếu

Làm tinh dịch đồ để xác định chính xác chất lượng tinh trùng

  3. Cách khắc phục tinh trùng yếu

Với bệnh tinh trùng yếu có nhiều cách để khắc phục. Hiện nay, để cải thiện chất lượng tinh trùng; điều trị yếu tinh trùng nam giới có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

Có thể bạn quan tâm:   Cảnh báo: Sự trẻ hóa độ tuổi mãn dục nam và cách điều trị

    a. Các bài thuốc dân gian chữa tinh trùng yếu

+ Bài thuốc 1: Chữa tinh trùng yếu với biểu hiện xuất tinh sớm, chậm có con và cơ thể mệt mỏi:

Tiên mao, Tiên linh tỳ, Phỉ thái tử, Xà sàng tử, Phúc bồn tử, Câu kỷ tử: mỗi vị 12g; Tang thầm, Nữ trinh tử, Xa tiền tử: mỗi vị 15g; Ngũ vị tử, Phụ tử chế: mỗi vị 6g; Thỏ ty tử 30g.

+ Bài thuốc 2: Chữa tinh trùng yếu biểu hiện không có con, xuất tinh sớm, liệt dương, lưng gối mềm yếu; số lượng tinh trùng ít, tinh trùng yếu, tinh thần mệt mỏi, chất lưỡi đỏ, rêu mỏng và mạch tế sắc:

Tri mẫu, Hoàng bá, Đan bì, Sinh địa, Trạch tả, Vương bất lưu hành: mỗi vị 12g; Thục địa, Tang thầm, Nữ trinh tử: mỗi vị 15g; Sơn thù nhục, Ngũ vị tử: mỗi vị 6g.

chữa tinh trùng yếu bằng dân gian

Có thể chữa tinh trùng yếu bằng các bài thuốc dân gian

+ Bài thuốc 3: Chữa tinh trùng yếu biểu hiện tỷ lệ tinh trùng chết nhiều, váng đầu; người nặng nề, bụng dưới đầy chướng, tiểu tiện đỏ, ít, miệng khô đắng, chất lưỡi đỏ và rêu vàng nhớt.

Long đởm thảo, Cam thảo: mỗi vị 6g; Hoàng cầm, Sơn chi, Trạch tả, Phục linh, Sinh địa: mỗi vị 12g; Mộc thông, Đương quy, Bạch truật: mỗi vị 9g; Xa tiền tử 15g.

+ Bài thuốc 4: Chữa tinh trùng biểu hiện người béo phệ, sắc mặt trắng bệch, đầu váng, tim hồi hộp, buồn nôn, liệt dương, xuất tinh sớm, số lượng tinh trùng ít, hoạt động yếu, chất lưỡi đỏ nhạt, rêu trắng nhớt.

Mộc hương, Thương truật, Bán hạ chế: mỗi vị 9g; Phục linh, Bạch truật, Trạch tả: mỗi vị 12g; Sinh cam thảo, Sinh khương, Trần bì: mỗi vị 6g; Sa nhân 3g.

+ Bài thuốc 5: Chữa tinh trùng yếu với biểu hiện cảm giác đau tức tinh hoàn, ngực sườn đầy trướng, chất lưỡi tối, hoặc có ban điểm ứ huyết.

Tiểu hồi hương, Diên hồ sách, Xuyên khung, Bồ hoàng, Chỉ thực, Ngũ linh chi: mỗi vị 9g; Xích thược, Đào nhân, Hồng hoa, Hậu phác: mỗi vị 12g.

*** Lưu ý: Những bài thuốc chữa tinh trùng yếu theo kinh nghiệm dân gian trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi sử dụng nên tham khảo ý kiến thầy thuốc để gia giảm các vị thuốc sao cho phù hợp với thể trạng của mình, đảm bảo an toàn.

 b. Điều trị tinh trùng yếu bằng thuốc

Sử dụng thuốc phù hợp có thể làm tăng số lượng tinh trùng; cải thiện chất lượng tinh trùng khỏe mạnh hơn. Sau khi số lượng; và chất lượng của tinh binh tăng thì nam giới sẽ có con tự nhiên.

      c. Loại bỏ các thói quen xấu

Để tinh trùng khỏe mạnh thì việc từ bỏ các thói quen xấu trong ăn uống và sinh hoạt là hoàn toàn cần thiết.

tinh trùng yếu và cách điều trị

Để tinh trùng khỏe mạnh nên từ bỏ việc hút thuốc lá

Nếu ăn uống điều độ, có chế độ dinh dưỡng lành mạnh; thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý; tăng cường vận động; hạn chế sử dụng rượu bia, hút thuốc,…; có thể làm tăng cường lưu thông máu, bộ máy sản xuất tinh trùng làm việc có hiệu quả; nhờ đó mà tinh trùng cũng khỏe hơn, khả năng thụ thai cao hơn.

Xem thêm: Testosterone là gì?

      d. Bổ sung nội tiết tố nam Testosterone

Nội tiết tố nam hình thành các đặc tính ở nam giới; bên cạnh đó cũng quyết định đến đời sống tình dục của cánh mày râu; có liên quan đến sự hình thành, phát triển của tinh trùng.

Theo các bác sĩ BV Từ Dũ cho cho biết: Testosterone do các tế bào Leydig nằm xen kẽ giữa các ống sinh tinh trong dịch hoàn tiết ra có tác dụng đến nhiều giai đoạn trong quá trình hình thành tinh trùng. Đặc biệt, hormone này có khả năng kích thích quá trình phân bào giảm nhiễm của tinh bào sơ cấp hình thành các tinh bào thứ cấp. Testosterone còn tác động trực tiếp vào tế bào Sertoli nằm ở tinh hoàn, vốn có vai trò điều phối quá trình sinh tinh.

Nếu nồng độ Testosterone thấp (dưới mức 10 nanomol/l) thì sẽ không đáp ứng đủ điều kiện cho việc sản xuất nội tiết tố nam. Do đó, khi bị tinh trùng yếu khi cần thiết phải bổ sung nội tiết tố nam đầy đủ; và ổn định để cải thiện chất lượng tinh trùng, hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn. Ngoài ra, khi lượng hormone testosterone được đáp ứng thì đời sống tình dục của nam giới cũng sung mãn hơn, cùng với đó là hàng loạt các triệu chứng thiếu hụt nội tiết tố nam cũng được khắc phục.

Khuynh hướng của Y học hiện nay là sử dụng các thảo dược đặc hiệu giúp cơ thể tự sản sinh tăng testosterone nam tự nhiên và bền vững. Nghĩa là hỗ trợ cơ thể tự điều tiết, sản sinh theo đúng nhu cầu mỗi người. Trong số các dược liệu giúp kích thích sản xuất hormone nội tiết nam tự nhiên thì Tongkat Ali được đánh giá cao.

tongkat ali chữa tinh trùng yếu

Tongkat Ali – loại thảo dược tăng cường hormone nội tiết tố nam bền vững

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: Trong vỏ và rễ Tongkat Ali (cây mật nhân, cây bách bệnh, hậu phác nam,…) có chứa các tritecpenoit, quasinoide, alcaloit,… ;có thể giúp cơ thể tăng tiết hoóc-môn giới tính nam một cách tự nhiên; ngăn chặn sự suy giảm sinh lực khi bước vào độ tuổi trung niên. Thảo dược này được sử dụng trong những trường hợp nam giới bị suy giảm ham muốn tình dục; rối loạn cương dương, liệt dương,… Ngoài ra còn hỗ trợ điều trị, phòng ngừa tăng số lượng tinh trùng, mật độ tinh trùng di động giúp điều trị tinh trùng yếu.

Bên cạnh đó, Tongkat Ali còn bổ sung năng lượng cho cơ thể, tăng cường sức khỏe toàn thân; giúp giảm stress; mệt mỏi; tăng sức miễn dịch; ngăn ngừa khối u và phòng chống lão hóa.


Viên uống fuji sumo tăng cường sinh lý nam giới

Fuji Sumo có thành phần chính là Tongkat Ali cùng nhiều dược liệu quý như: Rắn đỏ Mamushi, Kiến gai đen Nhật, Bọ cạp, Nhân sâm, Nấm linh chi, Củ maca,… bổ sung nội tiết tố Testosterone tự nhiên giúp sản sinh tinh dịch, tăng chất lượng tinh trùng; đồng thời còn cải thiện tình trạng xuất tinh sớm và kéo dài đỉnh cực khoái.

Có thể bạn quan tâm:   Chồng bị tinh trùng yếu phải làm sao? – Bác sĩ tư vấn

Viên uống Fuji Sumo Nhật Bản được các chuyên gia và người dùng đánh giá cao.

Đây là giải pháp cho đàn ông trung niên giúp khắc phục các dấu hiệu mãn dục sớm; hỗ trợ điều trị yếu sinh lý, tinh trùng yếu và ít cho nam giới an toàn, hiệu quả.

Mỗi ngày uống 2 viên sau khi ăn. Dùng trong khoảng một tháng sẽ thấy kết quả.

Trả lời