Tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thắc mắc: “Tôi đang mang thai bé đầu ở tháng thứ 2. Tôi rất vui vì sau một thời gian cố gắng, cả 2 vợ chồng cũng sắp chào đón thiên thần nhỏ của mình. Tuy nhiên, tôi lại rất lo lắng vì trước đây chồng tôi được bác sĩ chẩn đoán mắc chứng tinh trùng yếu. Tôi muốn hỏi tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến thai nhi không vậy? Mong bác sĩ tư vấn giùm!”

(Nguyễn Thị Bích Loan, Trà Vinh)

Tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

BÁC SĨ TƯ VẤN:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thư về chuyên mục hỏi đáp tư vấn của Fuji Sumo chúng tôi.

Lâu nay nhiều người quan niệm rằng việc thụ thai rất đơn giản; chỉ cần chọn đúng thời điểm giao hợp là nhiệm vụ được hoàn thành. Tuy nhiên trên thực tế, chất lượng tinh trùng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thụ thai; và sức khỏe thai nhi.

Nam giới tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến thai nhi không

Bác sĩ tư vấn tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Vậy tinh trùng yếu ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Dựa theo các nghiên cứu thấy rằng; chất lượng tinh trùng yếu không chỉ gây khó khăn cho quá trình thụ thai; mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi về sau. Do đó, trường hợp tinh trùng yếu kết hợp với trứng có thể xảy ra một số rủi ro như sau:

1/ Giảm khả năng thụ thai

Đối với trường hợp tinh trùng yếu thì khả năng trứng gặp tinh trùng sẽ thấp hơn; vì khả năng di chuyển của tinh trùng rất chậm chạp và dễ bị tiêu diệt trên đường trước khi gặp trứng tạo thành hợp tử. Đây là lý do vì sao những người yếu tinh trùng thường khó thụ thai; và phải đối mặt với nguy cơ vô sinh hiếm muộn cao hơn người bình thường.

2/ Tinh trùng yếu dễ gây dị tật bẩm sinh

Tinh trùng yếu khiến trẻ sinh ra có nguy cơ đối mặt với dị tật cao

Tinh trùng yếu có thể gây dị tật thai nhi

Tinh trùng yếu nhưng vẫn có thai; sẽ khiến trẻ sinh ra có nguy cơ đối mặt với dị tật cao hơn bình thường. Nếu những đứa trẻ được sinh ra từ tinh trùng khỏe mạnh thì quá trình phát triển sẽ diễn ra bình thường. Còn đối với trẻ sinh ra từ tinh trùng yếu sẽ dễ mắc dị tật bẩm sinh như: hội chứng down; còi xương; thiểu năng; rối loạn tâm thần; ung thư tuyến tiền liệt,….

3/ Tinh trùng yếu tăng nguy cơ sẩy thai

Theo khảo sát 1000 thai phụ đang mang thai từ 2-4 tháng cho kết quả: Với những thai phụ có chồng trên 35-40 tuổi thì nguy cơ sẩy thai tự nhiên trên 30%. Số phụ nữ có chồng trên 45 tuổi nguy cơ sẩy thai cao gấp đôi.

Thông qua khảo sát có thể khẳng định chất lượng tinh trùng yếu ảnh hưởng nhiều tới khả năng sẩy thai. Lý do được xác định là sau độ tuổi 45 sức khỏe sinh lý nam giới bắt đầu đi xuống; nguy cơ gặp phải hiện tượng tinh trùng yếu sẽ cao hơn dẫn đến những rủi ro trên.

Kết luận: Có thể nhận định, tinh trùng yếu ảnh hưởng đến thai nhi rất nhiều; những tác hại được thống kê trên đây; đã minh chứng thấy mức độ nguy hiểm do tinh trùng yếu gây ra. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp tinh trùng yếu vẫn có con tự nhiên khỏe mạnh, phát triển bình thường. Chúng tôi khuyên bạn Bích Loan nên theo thường xuyên khám, theo dõi định kỳ để kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi. Không nên quá lo lắng ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé nha bạn.

⇒  Có thể bạn quan tâm:

Bạn nên biết thêm: Tinh trùng của người đàn ông phụ thuộc vào lối sống lành mạnh và tuổi đời nam giới. Vì vậy nên để cải thiện chất lượng tinh trùng yếu hãy chú ý tới chế độ sinh hoạt, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời nam giới có thể tham khảo dòng thực phẩm chức năng Fuji Sumo để tăng cường sức khỏe sinh lý, cải thiện chất lượng tinh trùng nhé.

Ánh Tuyết

Có thể bạn quan tâm:   5 Nguyên nhân gây suy giảm ham muốn ở nam giới