Testosterone sụt giảm có gây vô sinh không?

“Testosterone sụt giảm có gây vô sinh không?” là thắc mắc của rất nhiều nam giới khi bước vào tuổi trung niên – giai đoạn mà hormone sinh dục này giảm dần đều theo thời gian.

Xem thêm các bài viết về cách tăng nồng độ testosterone:

Testosteron được sản xuất từ tinh hoàn rồi đi vào máu; dưới sự tác động của các nội tiết tố LH – một loại hormone do tuyến yên tiết ra. Sau một vài lần chuyển hóa; testosterone sẽ quay trở lại cơ quan sinh dục để phát huy công dụng của nó.

Ở tuổi dậy thì; testosterone giúp phát triển cơ bắp và kích thước của bộ phận sinh dục. Ở tuổi trưởng thành; hormone này giúp duy trì cơ bắp và xương chắc khỏe cũng như liên quan chặt chẽ đến khả năng “chăn gối” của nam giới.

Tuy nhiên, bạn có biết; khi nam giới bước vào giai đoạn tuổi 30, mỗi năm hàm lượng lượng testosterone hụt mất khoảng 1,5%. Nếu bị ảnh hưởng từ các yếu tố khác; làm giảm mức testosterone quá nhiều (tức dưới 10nanomol/l) thì nam giới sẽ xuất hiện các triệu chứng như: giảm ham muốn tình dục, giảm khoái cảm; “trên bảo dưới không nghe”, tăng lượng mỡ bụng, teo cơ, sức khỏe cũng suy giảm, ….

Testosterone sụt giảm có gây vô sinh không

Biểu đồ nồng độ testosternone theo độ tuổi

Nghiêm trọng hơn; có thể gây ra những nguyên nhân suy giảm nội tiết tố testosterone dẫn đến vô sinh. Khi tiến hành xét nghiệm nội tiết tố nam ở những đàn ông lận đận về đường con cái; các bác sĩ đã nhận thấy rằng nồng độ testosternone của họ thường không đạt ngưỡng đến tối thiểu. Vậy nên, việc suy giảm nồng độ testosterone ngoài việc khiến sức khỏe nam giới dần trở nên suy yếu; sa sút “phong độ”; thì số lượng và chất lượng tinh trùng cũng bị ảnh hưởng không ít. Từ đó, vấn đề sinh sản cũng gặp nhiều trở ngại.

Tụt giảm Testosterone có gây vô sinh ở nam giới không

Testosterone suy giảm có thể gây vô sinh

Tuy không thể kết luận chắc chắn testosterone sụt giảm có gây vô sinh không nhưng thực tế; khi nồng độ hormone này suy giảm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tình dục; và khả năng có con của cánh mày râu.

Suy giảm testosterone, nam giới sẽ ra sao?

Những ảnh hưởng của suy giảm testosterone đối với nam giới

Những ảnh hưởng của suy giảm testosterone đối với nam giới

1/ Đời sống tình dục gặp trở ngại

Testosterone thấp có thể là một nguyên nhân góp phần làm giảm ham muốn tình dục. Một người đàn ông có nồng độ testosterone thấp sẽ làm suy giảm sức khỏe sinh lý; giảm ham muốn; rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, … Không chỉ vậy; testosterone thấp còn ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng. Và vấn đề vô sinh; hiếm muộn có thể xảy ra khi tình trùng kém chất lượng hoặc quá ít.

2/ Testosterone thấp làm sụt năng lượng, khó tập trung và dễ mắc trầm cảm

Giảm testosterone có thể gây ra mệt mỏi và khó tập trung. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra mối tương quan giữa testosterone thấp với bệnh trầm cảm. Khi bị căng thẳng; cơ thể sẽ giải phóng một loại hormone gọi là cortisol. Hormone này sẽ gây trở ngại cho cơ thể trong việc sản xuất testosterone.

3/ Testosterone suy giảm làm ảnh hưởng hình dáng cơ bắp

Testosterone đóng vai trò trực tiếp trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp ở nam giới. Hormone này ở mức thấp có thể gây ra hiện tượng các khối cơ bắp bị mất dần và độ đàn hồi của các cơ bị sụt giảm. Các khối cơ bắp ở cánh tay; bắp chân; và ngực sẽ không còn săn chắc và lượng mỡ dư thừa trong cơ thể cũng vì thế mà tăng dần lên; khiến cơ thể trông xấu đi.

Testosterone sụt giảm làm ảnh hưởng hình dáng cơ bắp

Testosternone suy giảm ảnh hưởng đến cơ bắp và tăng nguy cơ béo bụng

4/ Mất ngủ, có thể mất… testosterone

Thiếu ngủ gây sụt giảm nồng độ testosterone; và testosterone thấp làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ; cứ như vậy tạo ra một cái vòng luẩn quẩn. Một nghiên cứu khẳng định nồng độ testosterone giảm 10-15% ở nhóm nam thanh niên khỏe mạnh chỉ ngủ 5 giờ mỗi đêm.

5/ Testosterone thấp khiến mật độ xương thấp

Testosterone thấp được biết đến là một trong những nguyên nhân phổ biến gây loãng xương ở nam giới. Bởi vì hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng mật độ xương. Khi nồng độ testosterone trong cơ thể bị suy giảm nghiêm trọng có thể dẫn đến chứng loãng xương.

Thảo Quyên

Có thể bạn quan tâm:   8 loại thực phẩm tăng cường Testosterone tự nhiên