Nồng độ testosterone trong máu cao – Chớ nên mà xem thường!

Nồng độ Testosterone trong máu cao ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của nam giới đặc biệt là khả năng sinh sản. Bởi vậy bạn tuyệt đối không nên chủ quan khi bỗng nhiên nồng độ hormone này trong cơ thể mình vượt mức cho phép.

Có thể bạn quan tâm:

Nội tiết tố Testosterone nam là gì?

Có thể nói, hormon Testosterone là nội tiết tố nam vô cùng quan trọng, đóng vai trò “nhạc trưởng” trong dàn nhạc duy trì hoạt động sống của cơ thể nam giới. Testosterone không chỉ quyết định đời sống “chăn gối” viên mãn mà còn giữ vững toàn bộ sức khỏe của phái mạnh, từ hoạt động của các cơ quan hô hấp, tuần hoàn, tiết niệu tới hệ thống cơ, xương, khớp, thần kinh và não bộ.

Ở người trưởng thành, nồng độ Testosterone trong máu bình thường là trong khoảng 10 – 35 nanomol/lit.

Biểu đồ nồng độ testosterone theo độ tuổi
Testosterone là gì? Biểu đồ chỉ số testosterone nmol/l theo độ tuổi

Lợi ích nồng độ Testosterone bình thường?

Nồng độ Testosterone bình thường giúp hình thành các đặc điểm giới tính nam. Đồng thời can thiệp vào hoạt động của hầu hết các hệ cơ quan, quyết định sức khỏe và chất lượng cuộc sống nam giới, cụ thể:

 • Thúc đẩy phát triển hệ cơ, xương khớp chắc khỏe.
 • Kích thích tủy xương tạo máu, tăng hồng cầu, bạch cầu.
 • Ức chế sự sản sinh tế bào mỡ, giữ lượng mỡ toàn thân và bụng ở mức ổn định.
 • Điều hòa lượng cholesterol và đường huyết trong cơ thể.
 • Tạo ra các tính cách đặc trưng của nam giới.
 • Giúp lông và râu rậm rạp.
 • Đặc biệt, Testosterone quyết định chức năng sinh lý, tạo ham muốn tình dục và chi phối trong việc sản xuất tinh trùng.
Testosterone quyết định sức khỏe và chất lượng cuộc sống nam giới
Testosterone quyết định sức khỏe và chất lượng cuộc sống nam giới

Nồng độ Testosterone trong máu cao có tác dụng gì cho nam?

Nồng độ Testosterone trong máu cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường Đại học Y Harvard; nồng độ Testosterone trong máu cao sẽ làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh tim.

Kết luận này được rút ra từ nghiên cứu trên 400 người đàn ông trong độ tuổi từ 20 – 50. Các nhà khoa học đã cho họ sử dụng các loại thuốc làm thay đổi lượng hormone tạm thời. Sau đó, theo dõi chỉ số xét nghiệm có ở trong máu để xem nồng độ Testosterone trong máu cao có làm ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tim ở nam giới.

Nồng độ testosterone trong máu cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Nồng độ testosterone trong máu cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Kết quả cho thấy khi nồng độ testosterone trong máu cao sẽ làm giảm đi HDL-c (đây là một loại cholesterol tốt có chức năng bảo vệ tim và mạch máu). Vậy nên sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành, bệnh xơ vữa động mạch và huyết áp cao.

Một số nghiên cứu cho thấy, những người được bổ sung Testosterone quá mức có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ, thậm chí tử vong cao hơn 30% so với những nam giới bình thường khác.

Nồng độ Testosterone trong máu cao có thể gây vô sinh

Khi nồng độ Testosterone trong máu cao sẽ khiến cơ thể có những phản ứng tiêu cực như giảm hoạt động của tinh hoàn, thậm chí là ngưng sản xuất tinh trùng, gây vô sinh ở nam giới.

Nồng độ testosterone trong máu cao có thể gây vô sinh
Nồng độ testosterone trong máu cao có thể gây vô sinh

Nguyên nhân làm cho nồng độ testosterone trong máu cao

 • Tuyến u thượng thận: Khối u thượng thận sẽ làm tăng sản xuất testosterone.
 • Dùng thuốc: Một số loại thuốc được sản xuất hiện nay có thành phần Testosterone. Nếu sử dụng thuốc này tùy tiện trong thời gian dài khiến nồng độ Testosterone trong máu cao.
 • Dậy thì sớm bất thường ở bé trai: Việc dậy thì quá sớm của các bé trai sẽ kéo theo nồng độ Testosterone trong máu cao. Thường các bé trai vào khoảng 13 tuổi là bắt đầu quá trình dậy thì. Khi đó, hormone Testosterone cũng bắt đầu tăng trong giai đoạn này để phát triển các bộ phận của cơ thể.
 • Cường giáp
 • Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh

Nồng độ Testosterone trong máu cao ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe nam giới. Vì vậy, bạn cần kiểm tra nồng độ Testosterone cao ngay khi thấy cơ thể có những biến đổi bất thường để có phương pháp can thiệp điều trị sớm nhất để cân bằng nội tiết tố trong cơ thể nam. Và hạn chế nguy cơ bệnh tật có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm:   7 cách tăng chất lượng tinh trùng áp dụng là thành công