Những triệu chứng mãn dục ở nam giới thường bị bỏ qua

Triệu chứng mãn dục nam không chỉ biểu hiện bằng những trục trặc trong đời sống tình dục; nếu bạn chỉ quan tâm đến chúng e rằng là thiếu chính xác.

Theo các chuyên gia: Khi gặp phải một bất thường về tình dục; và 2 dấu hiệu toàn thân sau là đủ căn cứ để xác định đó là triệu chứng mãn dục ở nam giới.

Mãn dục nam tương tự như thời kỳ mãn kinh nữ; nhưng việc nhận biết lại không hề dễ dàng như ở nữ giới bởi các triệu chứng mãn dục nam thường “thầm lặng”.

Nam giới bước qua tuổi 25, cơ thể bắt đầu lão hóa nhưng quá trình này diễn ra rất chậm trong 20 năm kế tiếp; và khá nhanh sau tuổi 45. Sự thay đổi rõ rệt của da, tóc, tim mạch; và xương khớp có thể dễ nhận thấy nhưng sự thoái hóa của hệ nội tiết sinh dục sẽ khó để biết hơn. Bởi lẽ nồng độ testosterone của nam giới bắt đầu suy giảm sau tuổi 30; nhưng sau đó chỉ tiếp tục giảm 10% sau mỗi thập niên.

Những triệu chứng mãn dục ở nam giới CÓ NGUY CƠ hay quên
Nồng độ testosterone ở nam giới giảm dần theo độ tuổi

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là không thể nhận biết sớm các dấu hiệu mãn dục nam để khắc phục cho đến khi chúng biểu hiện rầm rộ. Một vài bất thường sau là gợi ý để bạn thăm khám vì rất có thể chúng là triệu chứng mãn dục ở đàn ông:

12 Triệu chứng mãn dục ở nam giới thường gặp

Triệu chứng mãn dục nam: Tình dục và sinh sản

 • Suy giảm ham muốn tình dục

Nếu như trước đây bạn có thể “yêu đương” đều đặn hàng ngày hoặc 3 – 5 lần mỗi tuần; nhưng dần dà tần suất giảm đi chỉ còn 1 – 2 lần mỗi tuần; hoặc thậm chí chẳng còn hứng thú với chúng thì nên nghi ngờ đây là triệu chứng mãn dục.

triệu chứng mãn dục ở phái mạnh
Đời sống vợ chồng lạnh nhạt do mãn dục
 • Rối loạn cương dương

Bài chi tiết: Bệnh rối loạn cương dương là gì?

“Cậu nhỏ” không còn hoạt động dựa theo sự kiểm soát của chủ nhân; cương không đúng lúc hoặc không thể cương, cương không đủ để thực hiện giao hợp.

 • Tinh trùng yếu

Chi tiết: Tinh trùng yếu là gì? Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách khắc phục

Sự sụt giảm testosterone nội tiết tố nam cũng đưa đến việc suy giảm chất lượng tinh trùng. Nếu việc thụ thai khó khăn hơn thì đây cũng là lý do để nghi ngờ đó là biểu hiện mãn dục nam.

Triệu chứng toàn thân

Thời kỳ mãn dục có thể gây ra rất nhiều tác động đến các cơ quan khác trong cơ thể chứ không riêng gì chức năng sinh lý. Dưới đây là 9 triệu chứng mãn dục ở nam được cho là hệ quả nhiều vấn đề:

Những triệu chứng mãn dục ở đàn ông
9 triệu chứng toàn thân do mãn dục nam gây ra
 • Rối loạn về hệ thống tim mạch: Huyết áp tăng giảm đột ngột, tim đập nhanh, dễ hồi hộp, mặt đỏ bừng.
 • Rối loạn hô hấp: Khó thở về ban đêm, ngáy to.
 • Các vấn đề về xương: Loãng xương, rất dễ gãy xương dù ở những tư thế bất thường hoặc ngay cả khi gặp các chấn thương rất nhẹ.
 • Hệ cơ: Các cơ có xu hướng teo đi, trương cơ giảm, khiến người bệnh dễ mệt mỏi sinh lười vận động.
 • Hệ thần kinh: Mất đi sự nhạy cảm, không còn đáp ứng nhanh nhạy như trước.
 • Cân nặng: Lượng mỡ ngày càng tích trữ nhiều, nhất là ở vùng bụng khiến cân nặng tăng lên đáng kể.
 • Vấn đề về da và tóc: Làn da mất sự đàn hồi, không còn căng mịn mà trở nên chảy xệ, nhăn nheo và xuất hiện các đốm đồi mồi. Đối với tóc thì bị bạc sớm, dễ bị gãy rụng và có thể dẫn đến hói đầu.
 • Tính tình: Dễ bị trầm cảm, thích cô độc, không còn thích tụ tập và tham gia các hoạt động xã hội, dễ bị tủi thân.
 • Hệ thống tạo máu: Bị rối loạn chu trình tạo máu của hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu,…

Thông thường, chỉ cần xem xét một triệu chứng về tình dục; và hai biểu hiện toàn thân là có thể chẩn đoán được mãn dục nam giới. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác hơn cần phải làm một số xét nghiệm khác; bởi các biểu hiện mãn dục nam cũng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

Cách xác định mãn dục ở nam giới

Theo tiêu chuẩn mà Fuji Sumo tìm hiểu về mãn dục nam là lượng testosterone thấp trong máu hạ dưới mức tiêu chuẩn (bình thường là 10 – 35 nanomol/lít). Nếu nghi ngờ có triệu chứng mãn dục ở nam; hãy đến các cơ sở y tế chuyên nam khoa để được kiểm tra nồng độ nội tiết tố nam trong huyết thanh.

Có thể bạn quan tâm:   8 nguyên nhân gây tinh trùng loãng mà bạn không ngờ tới

Trả lời