6 Nguyên nhân gây căng thẳng mệt mỏi kéo dài ở nam giới

Khi căng thẳng mệt mỏi kéo dài ở nam giới điều đó có nghĩa cơ thể bắt đầu bị ảnh hưởng. Theo đó, các vấn đề như rối loạn cương dương, yếu sinh lý,… có thể xảy ra.

Chìa khóa để đối phó với sự căng thẳng mệt mỏi chính là xác định những nguyên nhân gây mệt mỏi căng thẳng trong cuộc sống gây ra stress. Và học cách giảm bớt mệt mỏi căng thẳng trong cuộc sống. Cũng như nhận biết những nguyên nhân gây cơ thể mệt mỏi trong người để có hướng điều trị phù h.

Căng thẳng mệt mỏi do thiếu hụt nội tiết tố nam

Nội tiết tố Testosterone đóng vai trò quan trọng đối với nam giới và sức khỏe sinh lý. Testosterone quy định đặc tính ở nam giới như khối cơ bắp phát triển, dương vật to, túi tinh, da thô dày, giọng nói, hay sự ham muốn tình dục và sinh sản.

Nguyên nhân gây căng thẳng mệt mỏi kéo dài ở nam giới do thiếu hụt nội tiết tố nam
Căng thẳng mệt mỏi do thiếu hụt nội tiết tố nam Testosterone

Quan trọng hơn, hormon Testosterone còn ảnh hưởng tới tính cách hành vi của nam giới. Trong đó có tính hiếu thắng, ham muốn thống trị, sự tự tin bản lĩnh nam giới. Do đó, khi thiếu hụt Testosterone nam giới thường rơi vào tình trạng đau đầu mệt mỏi; thiếu tự tin, mất khả năng tập trung và thậm chí là bị trầm cảm.

Do đó, ngay khi có dấu hiệu căng thẳng mệt mỏi kéo dài ở nam giới thì nên đi khám bác sĩ xem có phải do thiếu hụt nội tiết tố Testosterone không. Việc xác định rõ ràng nguyên nhân gây căng thẳng kéo dài ở nam giới giúp ngăn chặn kịp thời các bệnh sinh lý từ sớm.

Rối loạn chức năng tuyến giáp

Rối loạn chức năng tuyến giáp là nguyên nhân gây căng thẳng mệt mỏi kéo dài ở nam giới
Suy giáp hoặc cường giáp là nguyên nhân gây mệt mỏi kéo dài ở nam giới

Việc mất cân bằng tuyến giáp có thể khiến nam giới thường xuyên gặp phải tình trạng mệt mỏi kéo dài ở nam giới. Tình trạng suy giáp ở nam giới sẽ gây ra một số triệu chứng như: Cơ thể mệt mỏi, đau đầu người mệt mỏi, đau cơ, da khô, táo bón, tăng cân, gây bệnh thần kinh, …Bên cạnh đó, suy giáp còn khiến nồng độ hormon Testostene giảm xuống, điều này làm gia tăng mức độ căng thẳng hơn.

Hiện tượng cường giáp cũng gây ra dấu hiệu đau đầu mệt mỏi trong người như suy giáp.

Mệt mỏi kéo dài ở nam do trầm cảm

trầm cảm nguyên nhân gây căng thẳng mệt mỏi kéo dài ở nam giới
Mệt mỏi kéo dài ở nam do bệnh trầm cảm gây ra

Trầm cảm là một bệnh lý thần kinh rất hay gặp ở nam. Với các triệu chứng như: thường xuyên bị căng thẳng mệt mỏi kèm theo dấu hiệu khác như cảm thấy trống rỗng; suy nghĩ tiêu cực, không tập trung, tuyệt vọng, khó ngủ … Những người bị trầm cảm thường có khuynh hướng sống khép kín hơn; tự làm hại bản thân của mình và thậm chí là tự tử. Trường hợp nam giới bị căng thẳng mệt mỏi do trầm cảm cần phải đi trị liệu tâm lý. Nặng hơn cần sử dụng thuốc giảm mệt mỏi kéo dài ở nam khắc phục bệnh lý sớm.

Cơ thể mệt mỏi do rối loạn giấc ngủ

rối loạn giấc ngủ nguyên nhân gây căng thẳng mệt mỏi kéo dài ở nam giới
Rối loạn giấc ngủ khiến người mệt mỏi đau đầu ở nam giới

Ngủ không đủ giấc, ngủ sai giờ giấc là nguyên nhân gây cơ thể mệt mỏ hay gặp. Cuộc sống công nghệ hiện đại đang gặp phải một thực trạng là ngủ khuya để chơi điện thoại, làm việc. Đồng hồ sinh học của cơ thể sẽ bị sai lệch thay đổi, ảnh hưởng tới tâm lý.

Để khắc phục tình trạng cơ thể mệt mỏi trong người do rối loạn giấc ngủ. Tốt nhất hãy tập cho mình thói quen ngủ đúng giờ. Thời gian chìm vào giấc ngủ tốt nhất là từ 10 – 11 giờ và ngày nên ngủ đủ 8 tiếng là tốt nhất.

Đâu đầu người mệt mỏi do thiếu sắt

thiếu chất sắt nguyên nhân gây căng thẳng mệt mỏi kéo dài ở nam giới
Nếu đau đầu người mệt mỏi thường xuyên có thể do cơ thể đang thiếu chất sắt.

Việc thiếu sắt sẽ gây ra tình trạng thiếu máu; không đủ cung cấp lên não sẽ gây mệt mỏi căng thẳng; không có sức sống, đau đầu người mệt mỏi, nhợt nhạt, khó thở, chóng mặt,…

Tác dụng phụ của thuốc Tây y

Tác dụng phụ của thuốc tây là nguyên nhân gây căng thẳng mệt mỏi kéo dài ở nam giới
Tác dụng phụ của thuốc Tây y có thể gây người mệt mỏi đau đầu

Khi cơ thể mắc phải các bệnh lý gây suy giảm sức khỏe (bệnh tim mạch, bệnh gan; bệnh phổi mạn tính, đái tháo đường,…) sẽ được chỉ định dùng thuốc điều trị. Tuy nhiên một số loại thuốc tây có tác dụng phụ kèm theo là gây căng thẳng mệt mỏi đau đầu. Vậy nên để phòng ngừa tình trạng cơ thể mệt mỏi trong người xảy ra. Khuyên bạn chỉ nên dùng thuốc khi có hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là 6 nguyên nhân chính gây căng thẳng mệt mỏi kéo dài mà nam giới nên thận trọng đề phòng. Nhất là đối với bệnh lý sinh lý ở nam giới; không kịp thời khắc phục “bản lĩnh phái mạnh” sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đó nhé!

Có thể bạn quan tâm:   Uống nước lạnh bị yếu sinh lý, tin được không?