Nam giới thiếu hụt Testosterone gây yếu sinh lý!

Bạn có biết. thiếu hụt Testosterone gây yếu sinh lý. Không chỉ vậy, khi lượng Testosterone trong máu thấp hơn bình thường còn khiến cơ thể mệt mỏi, thường xuyên mất ngủ, hay bị căng thẳng,…

Testosterone sẽ sụt giảm theo quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Ngoài ra, Testosterone cũng chịu ảnh hưởng từ bệnh tật, những thói quen hàng ngày.

Khi cơ thể thiếu hụt Testosterone gây yếu sinh lý, khiến phong độ “giường chiếu” sa sút. Bên cạnh đó, làm ham muốn tình dục ít đi, thường xuyên bị rối loạn cương dương, xuất tinh sớm,… Bên cạnh đó, nồng độ Testosterone thấp cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe toàn thân của bạn.

Nguyên nhân gây thiếu hụt Testosterone

Tuổi tác

Hàm lượng Testosterone cao nhất khi nam giới ở tuổi 20, nhưng sau đó sẽ giảm dần theo thời gian dựa trên quy luật lão hóa tự nhiên của cơ thể. Ở nam giới trên 40 tuổi, quá trình sản xuất Testosterone sẽ giảm khoảng 1% mỗi năm. Và khi nam giới bước sang tuổi 50, lượng Testosterone giảm đáng kể, có thể chỉ còn lại 30-50% so với thời kỳ đỉnh cao.

Thiếu hụt testosterone gây yếu sinh lý, cơ thể mệt mỏi trong người
Thiếu hụt Testosterone gây yếu sinh lý

Điều này khiến nam giới càng có tuổi càng dễ bị yếu sinh lý, sức khỏe giảm sút, không còn sung mãn trong chuyện “yêu”.

Căng thẳng, stress kéo dài

Chất lượng đời sống tình dục của nam giới chịu nhiều ảnh hưởng từ sức khỏe tinh thần. Khi quý ông thường xuyên bị stress, căng thẳng, trầm cảm trong công việc, cuộc sống… thì cơ thể sẽ giải phóng nhiều hormone gây stress như adrenaline và cortisol. Chính điều này đã thúc đẩy sự sụt giảm của Testosterone diễn ra nhanh hơn, khiến nam giới không còn nhiều khát khao tình dục.

Dùng nhiều bia rượu, thuốc lá

Chất nicotine và hơn 7 ngàn hóa chất độc hại khác có trong thuốc lá có thể làm giảm hưng phấn của nam giới khi quan hệ tình dục, đồng thời làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Và cồn có trong rượu bia cũng gây hại cho tinh hoàn, làm giảm khả năng sản xuất Testosterone.

Việc lạm dụng bia rượu gây thiếu hụt Testosterone gây yếu sinh lý
Thiếu hụt testosterone gây yếu sinh lý

Thiếu Testosterone gây bệnh gì?

Rối loạn cương dương

Testosteron là hormone giữ vai trò quan trọng tác động đến hoạt động của “cậu nhỏ”. Do đó, nồng độ Testosterone thấp có thể dẫn đến rối loạn chức năng cương dương, khiến cho “cậu bé” của bạn không có khả năng đạt được và duy trì mức độ cương cứng đủ để giao hợp.

Có thể bạn quan tâm:   Testosterone sụt giảm có gây vô sinh không?

Giảm ham muốn tình dục

Testosternone là nhiên liệu tình dục chính của nam giới. Nếu thiếu nó thì bạn sẽ ít quan tâm đến tình dục hơn. Với những thanh niên khỏe mạnh, nếu Testosterone trong máu thấp sẽ làm giảm khả năng tình dục. Gây ảnh hưởng đến mức độ khoái cảm trong các lần “giao ban”. Còn ở những người lớn tuổi, thiếu hụt Testosterone gây yếu sinh lý; làm giảm chất lượng tinh dịch, mất cảm giác ham muốn.

Giảm số lượng và chất lượng tinh trùng

Nếu tinh hoàn không sản xuất đủ lượng Testosterone sẽ không đủ tác động đến tế bào Sertoli (nằm ở tinh hoàn giữ vai trò điều phối quá trình sinh tinh). Làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng, sức khỏe “tinh binh” cũng suy yếu; tăng tỉ lệ tinh trùng bị dị tật. Tinh trùng giảm cả số lượng lẫn chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai. Dễ gây gây vô sinh, hiếm muộn. Để cải thiện tình trạng giảm sút, thiếu hụt Testoterrone nam giới cần tuân thủ:

Thiếu hut Testosterone gây yếu sinh lý
Việc thiếu hụt Testosterone gây giảm số lượng và chất lượng tinh trùng
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý với các thực phẩm giàu kẽm(có trong thịt bò, hàu, cá hồi, ..); chất béo không bão hoà đơn( trong đậu phộng, bơ, lạc..).
  • Xây dựng cho mình lối sống lạnh mạnh: Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao cũng làm cơ thể gia tăng hormone estosterone. Giảm căng thẳng trong cuộc sống bằng cách ngủ đủ giấc, sinh hoạt tình dục điều độ.

Ngày nay với nền y khoa hiện đại, con người đã bào chế ra nhiều loại dược phẩm tác dụng ngăn chặn sự suy giảm Testosterone, đồng thời thúc đẩy cơ thể tăng cường sản xuất Testosterone. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc cần tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, vẫn còn có những cách tăng Testosterone tự nhiên mà không cần tới bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm: