Tư vấn: Nam giới bị tinh trùng yếu có thai được không?

Nam giới bị tinh trùng yếu có thai được không là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn. Nhiều người cho rằng: Tinh trùng yếu không có con được. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa: Nam giới có tinh trùng yếu vẫn có con tự nhiên.

Anh Vĩnh – 43 tuổi, Bến Tre có gửi thư về chuyên mục hỏi:

“Vợ chồng tôi đã có với nhau được một công chúa xinh xắn. Bây giời, tôi muốn sinh thêm một hoàng tử, để có trai và gái mới vui cửa vui nhà. Nhưng gắng mãi hơn cả năm nay rồi mà vẫn chưa có tin vui. Đi xét nghiệm thì vợ tôi “máy móc” vẫn ổn, còn tôi thì bị tinh trùng yếu. Không biết bị tinh trùng yếu có khả năng có con được không bác sĩ? Lúc đó tôi chỉ đi làm tinh dịch đồ chứ không hỏi về chuyện này, mong được bác sĩ hồi âm sớm. Cảm ơn bác sĩ”

Đối với thắc mắc của anh Vĩnh, chuyên mục đã liên hệ với Chuyên gia tư vấn sức khỏe sinh sản Hoàng Văn Đăng và được giải đáp như sau:

Xem thêm:

Bị tinh trùng yếu có thai được không?

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn. Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thụ thai. Số lượng và tốc độ di động kém sẽ làm tinh trùng dễ bị chết do kiệt sức trên đường (ống dẫn trứng) tiến đến gặp trứng. Thông thường tinh trùng yếu có tỷ lệ gây vô sinh tỷ lệ thuận với hoạt động của tinh trùng.

nam giới bị tinh trùng yếu có thai được không

Nam giới bị tinh trùng yếu có thai được không

Theo tiêu chuẩn của WHO, để thụ thai được thì tinh dịch đồ phải đạt được một số yếu tố tối thiểu về: Số lượng tinh trùng; độ di động; mật độ tinh trùng; tỷ lệ sống,… Tuy nhiên, họ cũng cho rằng những con số đó chỉ là các giá trị tham khảo có ý nghĩa khuyến cáo:

  • Nếu tinh dịch đồ của bệnh nhân dưới mức các con số tham khảo này thì khả năng sinh sản của bệnh nhân giảm. Giảm chứ không có nghĩa là không thể.
  • Nếu không điều trị thì cơ hội có con của bệnh nhân thấp; hoặc không xảy đến nếu có kèm theo các yếu tố khác như: Giao hợp thưa, vợ lớn tuổi, người vợ có bệnh về sinh sản,…

Cũng theo Chuyên gia tư vấn sức khỏe sinh sản Hoàng Văn Đăng: Trên thực tế, để có con được, không chỉ dựa vào chất lượng tinh trùng mà còn phụ thuộc nhiều vào người vợ. Có thể lấy ví dụ đơn giản như sau:

Muốn có một đứa bé cần có 10 đồng, trong đó 5 đồng (50% vốn) của chồng và 5 đồng (50% vốn) của vợ. Nếu chồng yếu vốn (tinh trùng yếu), chỉ góp được 1 đồng thôi; mà người vợ khỏe, mạnh vốn góp được 9 đồng thì hai vợ chồng vẫn có con bình thường.

Do đó, đối với những cặp vợ chồng mà người chồng có tinh trùng yếu; nhưng người vợ có chức năng sinh sản tốt thì không nên quá lo lắng. Vợ chồng bạn vẫn có thai tự nhiên được.

Tinh trùng yếu có sinh con trai được không?

Các chuyên gia cho biết, chất lượng tinh trùng ảnh hưởng không quyết định hoàn toàn giới tính thai nhi. Việc sinh con trai còn lệ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác.

Tinh trùng yếu có thai được không? Bị tinh trùng yếu có sinh con trai được không?

Tinh trùng yếu có thai được không? Nam giới có tinh trùng yếu vẫn có khả năng sinh con trai

Theo kinh nghiệm, nếu muốn sinh con trai theo mong muốn thì cần:

  • Xác định được thời điểm rụng trứng của nữ giới để giao hợp vào đúng ngày đó hoặc trước đó một ngày. Vì theo các nghiên cứu, tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y thường yếu hơn nhiễm sắc thể X và thời gian sống cũng ngắn hơn.
  • Người chồng cũng phải để dành tinh dịch, không được quan hệ trước ngày đó 7-10 ngày.
  • Khi sinh hoạt vợ chồng, người chồng nên chủ động tạo cảm giác khiến cho người vợ đạt được cực khoái và cố gắng xuất tinh sâu vào âm đạo,…

Như vậy, nam giới bị yếu tinh trùng vẫn có thể sinh con trai được. Tuy nhiên, tỷ lệ sẽ thấp hơn. Thực tế, những người có tinh trùng khỏe thì việc tiếp cận với trứng sẽ dễ dàng; đặc biệt là tinh trùng mang NST Y cũng bơi nhanh hơn. Do đó, sẽ dễ sinh con trai hơn.

Nam giới bị tinh trùng yếu làm gì để mau có con?

Như đã nói, tinh trùng yếu vẫn có thể có con tự nhiên được; song khả năng sẽ thấp hơn so với nam giới có chất lượng tinh trùng tốt. Do đó, để tăng cơ hội thụ thai, đàn ông tinh trùng yếu phải làm sao? Cần chú ý đến một vài lời khuyên sau:

  • Loại bỏ việc hút thuốc lá; hạn chế việc sử dụng bia rượu; và không nên sử dụng một số chất kích thích khác.
  • Điều tiết tần suất sinh hoạt vợ chồng điều độ.
  • Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng thần kinh.
  • Không nên tắm hơi, tắm nước nóng; tránh mặc quần áo quá chật; không nên đạp xe nhiều giờ,…; và tránh những hoạt động làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn khiến tinh trùng bị chết.
  • Cẩn thận trong ăn uống. Thực đơn hàng ngày cần cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng; và đặc biệt là bổ sung một số vitamin B, C, E thiết yếu cho cơ thể và có lợi cho tinh trùng.

Bạn có thể tham khảo chi tiết ở bài viết: Đàn ông tinh trùng yếu nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Tinh trùng yếu có thai được không? Khám chữa tinh trùng yếu ở đâu

Bị tinh trùng yếu có thai được không? Tinh trùng yếu do bệnh lý cần khám chữa kịp thời

Với các trường hợp bị tinh trùng yếu là hệ quả của một số bệnh lý như: Tinh hoàn ẩn; tắc ống dẫn tinh; viêm màng tinh, túi tinh; viêm teo tinh hoàn do quai bị,… thì nam giới cần đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và được tư vấn cách điều trị phù hợp.

Nguồn Fuji Sumo

Có thể bạn quan tâm:   Mách bạn 3 bài thuốc chữa tinh trùng yếu cứ uống là khỏi