Biến chứng bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới

Bệnh quai bị được xem là “thủ phạm” âm thầm tiêu diệt “tinh binh” của nam giới. Làm các ca vô sinh hiếm muộn tăng lên. Nguy hiểm hơn bệnh rất hay gặp ở nam giới trẻ tuổi và trưởng thành. Vì thế, bạn nên chủ động phòng tránh biến chứng bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới.

Vì sao bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới?

Biểu hiện bệnh quai bị

Bệnh quai bị hay còn được gọi là viêm tuyến mang tai do nhiễm virus gây ra. Bệnh có thể truyền nhiễm qua tiếp xúc. Độ tuổi thường gặp từ 6 – 18 tuổi và tiến triển mạnh khi nhiệt độ xuống thấp làm cho tỷ lệ phát tán virus nhanh hơn. Biểu hiện của bệnh rõ nhất là gây sưng một hoặc cả hai bên tuyến mang tai, đau nhức, khó cử động cơ hàm, sốt,….

Bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới
Biến chứng của bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới

Thời gian lành bệnh thường kéo dài từ 7 – 10 ngày (tùy vào cơ địa từng người). Nhưng không dừng lại ở các triệu chứng đơn thuần là sưng đau tức thời mà biến chứng của bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới.

Nguyên nhân gây bệnh quai bị

Lý do bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới được xác định do virus paramyxovirus phá vỡ cấu trúc bên trong tinh hoàn. Gây suy tinh hoàn và gây rối loạn đến sản xuất nội tiết tố nam. Khi tinh hoàn không có khả năng sản xuất nội tiết tố Testosterone thì tinh trùng sẽ không được tạo ra hoặc suy giảm mạnh về số lượng và chất lượng.

Rất nhiều trường hợp mắc bệnh quai bị nhưng không biết cách chăm sóc điều trị đúng cách. Bệnh dẫn tới viêm tinh hoàn, mất mô tinh hoàn, teo tinh hoàn. Trường hợp viêm tinh hoàn do quai bị thường bị 1 bên và khoảng ⅙ là bị viêm 2 bên.

Nguyên nhân gây bệnh quai bị
Biến chứng của bệnh quai bị gây viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn giảm số lượng và chất lượng tinh trùng

Ngoài biến chứng bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới thì nữ giới cũng gặp phải trường hợp tương tự. Dù nguy cơ vô sinh nữ ít hơn nhưng vẫn có khả năng vì bệnh gây viêm buồng trứng; không kịp thời khắc phục có thể gây vô sinh nữ.

Có thể bạn quan tâm

Phòng ngừa bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới đúng cách

Bệnh quai bị gây vô sinh đã được các bác sĩ nhận định rõ ràng nên tuyệt đối không xem thường. Cách để ngăn chặn nguy cơ này xuất hiện là nên chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa sớm.

Cách phòng ngừa biến chứng bệnh quai bị hiệu quả nhất là nên tiến hành tiêm vacxin từ khi 12 tháng tuổi. Việc này sẽ giúp cơ thể có khả năng miễn dịch với virus quai bị suốt một thời gian dài hoặc suốt đời. Lưu ý vacxin quai bị không có tác dụng sau 72 giờ tiếp xúc xúc với người mắc bệnh quai bị.

Theo Th.s BS Lê Quang Lâm, công tác khoa truyền nhiễm tại Bệnh viện 175

Phòng ngừa bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới đúng cách
Chủ động tiêm phòng vacxin phòng ngừa bệnh quai bị từ sớm

Những lưu ý phòng tránh biến chứng bệnh quai bị gây vô sinh nam

Ngoài việc chủ động tiêm phòng vacxin phòng ngừa biến chứng bệnh quai bị. Thì đối với trường hợp đã mắc bệnh cần chú trọng tới việc chăm sóc và điều trị hợp lý. Cho tới ngày nay vẫn chưa tìm thấy loại thuốc đặc hiệu trị bệnh quai bị; hầu hết các thuốc chỉ có tính chất hỗ trợ giảm triệu chứng viêm sưng. Nhưng bạn có thể chủ động phòng biến chứng bằng cách:

  • Nếu bệnh nhẹ thì có thể cách ly điều trị tại nhà theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Trường hợp nặng thì nên tới bệnh viện điều trị đúng cách theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.
  • Để chống viêm tuyến nước bọt nghiêm trọng. Người bệnh nên chườm nóng và súc miệng bằng nước muối pha loãng; vệ sinh răng miệng sạch sẽ, hạn chế đồ ăn cứng.
  • Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý trong 7-10 ngày đầu tiên. Hạn chế vận động mạnh tránh làm virus hoạt động mạnh hơn.
  • Sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ.
  • Sau khi khỏi bệnh khoảng 3 tháng thì nên tới bệnh viện làm tinh dịch đồ. Để kiểm tra chất lượng và số lượng tinh trùng có trong tinh dịch. Phát hiện sớm những bất thường sẽ giúp khắc phục biến chứng bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới một cách hiệu quả hơn.

Không phải trường hợp nào bị mắc bệnh quai bị cũng bị vô sinh. Hãy chủ động phòng ngừa sớm bằng các cách trên nhằm bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình luôn luôn khỏe mạnh nhé!

Tham khảo songkhoe.vn

Có thể bạn quan tâm:   Dương vật không cương cứng khi quan hệ là bệnh gì, có sao không?