Bất ngờ với số lượng tinh trùng cần thiết để thụ thai

Mang thai là niềm hạnh phúc lớn lao của cả người vợ và người chồng. Nhưng có khi nào bạn tự hỏi số lượng tinh trùng cần thiết để thụ thai là bao nhiêu. Và quá trình thụ thai được diễn ra như thế nào không? Nếu có, bạn hãy xem ngay bài viết sau.

Số lượng tinh trùng cần thiết để thụ thai là bao nhiêu

Số lượng tinh trùng cần thiết để thụ thai là bao nhiêu?

Tinh trùng cấu tạo thế nào?

Tinh trùng trưởng thành rất nhỏ (dài 0,05 mm) và mắt thường không thể nhìn thấy. Cấu trúc tinh trùng có ba phần: đầu, cổ và đuôi. Trong phần đầu là một cấu trúc gọi là hạt nhân, trong đó chứa 23 nhiễm sắc thể.

Đầu là nơi bám dính và xâm nhập vào trứng. Cổ tham gia cố định phần đầu, nối liền đến đuôi. Phần đuôi gần cổ chứa ty thể, cung cấp năng lượng cho tinh trùng di chuyển.

Có thể bạn chưa biết:

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Sau khi nam giới xuất tinh vào âm đạo của người phụ nữ, tinh dịch sẽ phóng thẳng vào âm đạo. Từ trong âm đạo, các tinh trùng bắt đầu tiến vào trong tử cung. Tinh trùng bắt đầu bơi qua vùng chất nhầy để tìm “nàng” trứng.

Trong quá trình này, các “chàng” tinh trùng  quẫy đuôi liên tục, bơi lên buồng tử cung rồi vào ống dẫn trứng. Điểm hẹn của tinh trùng và trứng là đoạn một phần ba phía ngoài ống dẫn trứng. Đến đây, “chàng” tinh trùng may mắn nhất sẽ gặp được một “nàng” trứng đón chờ.

Thông thường, cứ đến ngày trứng rụng thì từ buồng trứng bên phải hoặc bên trái sẽ có một trứng bứt mình ra khỏi buồng trứng, di chuyển xuống ống dẫn trứng nằm đợi các chàng tinh trùng khoảng 2 đến 3 ngày. Tại noãn trứng xảy ra một cuộc chiến giữa các chàng tinh trùng. Tinh trùng nào cũng ra sức “đào bới” để được chui vào bên trong noãn. Trứng sẽ “kết duyên” cùng một “chàng” nhanh nhẹn, khoẻ mạnh nhất.

Quá trình di chuyển của tinh trùng từ âm đạo đến vòi trứng để thụ tinh là rất khó khăn

Quá trình di chuyển của tinh trùng từ âm đạo đến vòi trứng để thụ tinh là rất khó khăn

Sau khi kết hợp với một tinh trùng, trứng tiết ra một vỏ bọc chắc chắn, không kẻ thứ hai nào xâm nhập được nữa (tuy nhiên, xác suất việc 2 chàng tinh trùng cùng xâm nhập vào một nàng trứng vẫn có thể diễn ra).

Khi tinh trùng đã chui vào bên trong trứng, cả hai sẽ hợp thành một tế bào gọi là hợp tử. Sau khi thụ tinh, hợp tử phải làm tổ ở một chỗ thích hợp đó là buồng tử cung để phát triển thành thai nhi. Khi đã tìm được một chỗ ở lý tưởng.

Khối tế bào (hợp tử lúc này đã làm tổ) sẽ phát triển thành bào thai nằm trong túi ối. Lấy chất dinh dưỡng từ máu mẹ qua nhau thai để sống và thành hình. Cứ thế tạo nên quá trình phát triển của thai nhi để khoảng chín tháng sau, một em bé được ra đời.

Số lượng tinh trùng cần thiết để thụ thai là bao nhiêu?

Số lượng tinh trùng bao nhiêu là bình thường? Mỗi lần xuất tinh của nam giới chứa khoảng 100 triệu tinh trùng nhưng số lượng tinh trùng cần thiết để thụ thai chỉ là một.

Vậy tại sao lại phải cần đến hàng triệu tinh trùng trong khi số lượng tinh trùng cần thiết để thụ thai chỉ là một.? Điều này là vì quá trình di chuyển của tinh trùng từ âm đạo đến vòi trứng để thụ tinh là rất khó khăn. Đó quả là một chặng đường dài với các “tinh binh”. Đa số tinh trùng sẽ bị chết trong quá trình bơi đến gặp trứng.

Trên thực tế, chỉ còn một số ít tinh trùng khỏe mạnh vượt qua chặng đường dài đó. Tuy nhiên việc thâm nhập vào trứng cũng rất khó khăn vì trứng được bọc bởi lớp vỏ dày.

Các chuyên gia tin rằng đây là một giai đoạn khó khăn của sự chọn lọc tự nhiên. Và chỉ tinh trùng khỏe mạnh mới có thể thụ tinh được cho trứng.

Vì số lượng tinh trùng cần thiết để thụ thai chỉ là một, đó là chú tinh trùng khỏe nhất. Vì vậy, cánh mày râu nên chú ý đến sức khỏe tinh trùng để những đứa trẻ sẽ được sinh ra sau này sẽ khỏe mạnh.

Số lượng tinh trùng cần thiết để thụ thai là 1, đó là tinh trùng khỏe mạnh nhất

Số lượng tinh trùng cần thiết để thụ thai là 1, đó là tinh trùng khỏe mạnh nhất

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới sức khỏe tinh trùng?

  • Nội tiết tố nam suy giảm: Nội tiết tố nam giữ vai trò quan trọng trong việc sản sinh tinh trùng. Nếu nội tiết tố giảm bất thường sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng.
  • Lạm dụng bia rượu, thuốc lá. Uống nhiều bia rượu hay hút thuốc lá nhiều đều ảnh hưởng xấu tới khả năng sản sinh và chất lượng tinh trùng
  • Căng thẳng, thức đêm, làm việc quá độ.

Hút thuốc nhiều làm suy yếu số lượng và chất lượng tinh trùng

Hút thuốc nhiều làm suy yếu số lượng và chất lượng tinh trùng

Làm gì để cải thiện sức khỏe tinh trùng?

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh để cải thiện sức khỏe tinh trùng

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh để cải thiện sức khỏe tinh trùng

  • Không hút thuốc lá.
  • Tránh các môi trường có nhiều hóa chất và kim loại nặng.
  • Hạn chế uống rượu bia.
  • Có chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì cân nặng hợp lý.
  • Một điều rất quan trọng là giữ cho vùng bìu sạch sẽ, thoáng mát. Tránh tắm nước nóng hay xông hơi nóng thường xuyên, tránh mặc quần quá chật.

Nguồn: Fuji Sumo

Có thể bạn quan tâm:   Viêm tinh hoàn là gì? Dấu hiệu, Nguyên nhân và Cách chữa trị