8 nguyên nhân gây tinh trùng loãng mà bạn không ngờ tới

Tinh trùng loãng là một trong những nguyên nhân gây bệnh vô sinh ở nam giới. Thế nhưng, khá nhiều đấng mày râu đang bỏ qua các nguyên nhân tinh trùng loãng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh lý. Bạn nên tìm hiểu ngay để biết cách phòng tránh hiệu quả nhé!

Tinh trùng loãng là bệnh lý hay gặp ở nam giới. Có thể hiểu là tình trạng bất thường của tinh dịch làm số lượng và chất lượng tinh trùng không đảm bảo. Bạn có biết nếu như không kịp thời phát hiện và tìm cách chữa tinh trùng loãng sớm có thể mất khả năng làm cha. Dưới đây là 8 nguyên nhân gây tinh trùng loãng hay gặp nhất, mọi người cần chú ý để phòng tránh căn bệnh này nhé.

⇒ Bấm xem ngay nếu bạn quan tâm:

1/ Thói quen sử dụng rượu bia

8 nguyên nhân gây tinh trùng loãng

Nguyên nhân gây tinh trùng loãng do rượu bia

Uống rượu, bia thường xuyên là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô số tác hại xấu cho sức khỏe. Đặc biệt ở nam giới, lạm dụng nhiều rượu bia sẽ gây tinh trùng loãng và giảm số lượng tinh trùng. Cánh mày râu nên hạn chế rượu, bia và các chất kích thích chứa cồn tránh ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng nhé.

2/ Tinh trùng loãng do hút thuốc lá

nguyên nhân gây tinh trùng loãng do thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân tinh trùng loãng

Hút thuốc lá hoặc hít phải khói thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng nam giới. Bởi theo một số nghiên cứu, chất độc hại trong thuốc lá sẽ được cô đọng và bài tiết ra ngoài qua đường tiểu. Trong khói thuốc lá có chứa các tế bào biến dạng gây cản trở cho tế bào lympho tổng hợp chất DNA. Quá trình này làm lympho bị nhiễm sắc thể ngoại vi ảnh hưởng đến sự sản xuất và lớn lên của tinh trùng, dẫn đến tinh trùng loãng. Nghiên cứu phát hiện nếu mỗi ngày hút 30 điếu thuốc thì khả năng sống sót của tinh trùng chỉ còn khoảng 35%, tỷ lệ tinh trùng bị dị dạng tăng cao.

3/ Nguyên nhân tinh trùng loãng do thuốc Tây y

nguyên nhân gây tinh trùng loãng do thuốc tây
Dùng thuốc Tây quá nhiều gây loãng tinh trùng

Dùng quá nhiều thuốc Tây y cũng có thể gặp phải tác dụng phụ làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, đặc biệt là gây loãng tinh trùng. Một số thuốc nên thận trọng như thuốc kháng sinh, thuốc trị sốt rét, thuốc tiêm truyền,… Bạn chỉ nên dùng thuốc khi có chỉ định rõ ràng của bác sĩ.

4/ Do thói quen xấu hoặc môi trường

nguyên nhân gây tinh trùng loãng do thói quen xấu hoặc môi trường

Mặc quần chật làm tăng nguy cơ tinh trùng loãng

Một số nam giới thường có các thói quen xấu như: thủ dâm quá nhiều, mặc quần áo quá chật, bó sát hay thường xuyên tiếp xúc với hóa hóa chất độc hại, nguồn nước ô nhiễm,… Nếu thói quen này được lặp lại thường xuyên sẽ tăng nguy cơ bị tinh trùng loãng.

5/ Thiếu dinh dưỡng cho sự phát triển của tinh trùng

nguyên nhân gây tinh trùng loãng do thiếu dinh dưỡng

Thiếu chất dinh dưỡng tăng nguy cơ bị loãng tinh trùng

Để sản sinh tinh trùng cơ thể cần được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Nghiên cứu cho thấy tinh trùng rất khó tồn tại và chỉ hấp thu duy nhất loại đường Fructose có trong tinh dịch để sống. Vì thế nếu chế độ ăn uống của nam giới không đầy đủ các chất sẽ làm ảnh hưởng tới việc nuôi dưỡng tinh trùng khỏe mạnh, tăng nguy cơ mắc bệnh lý tinh trùng loãng.

5/ Do giãn tĩnh mạch thừng tinh

nguyên nhân gây tinh trùng loãng do giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây bệnh tinh trùng loãng

Giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ gây ra áp lực lớn tới tinh hoàn, việc sản xuất và giải phóng tinh hoàn bị hạn chế. Đây là nguyên nhân loãng tinh trùng cần phải dè chừng.

6/ Do tinh hoàn lạc chỗ (ẩn tinh hoàn)

nguyên nhân gây tinh trùng loãng do tinh hoàn lạc chỗ

Tinh hoàn ẩn là nguyên nhân gây tinh trùng loãng

Tinh hoàn bị lạc chỗ hay còn gọi tinh hoàn ẩn, thường nằm ở vị trí bất thường trong khoang bụng. Mặc dù tinh hoàn lạc chỗ vẫn có khả năng tiết ra testosterone nhưng không có khả năng sản sinh tinh trùng như bình thường. Nam giới bị lạc tinh hoàn thường gặp phải nhiều dấu hiệu như mất ham muốn, xuất tinh nhưng tinh dịch không chứa tinh trùng và tinh trùng loãng.

7/ Biến chứng của bệnh do virus, vi khuẩn

nguyên nhân gây tinh trùng loãng do bênh, virus, vi khuẩn

Mắc bệnh lậu tăng nguy cơ bị tinh trùng loãng

Một số bệnh thường gặp do virus, vi khuẩn gây ra như: bệnh giang mai, bệnh thủy đậu, quai bị, bệnh lậu, … được xem là nguyên nhân tinh trùng loãng hàng đầu. Tuy nhiên không phải ai mắc các căn bệnh này đều gây loãng tinh trùng, vì thế ngay khi phát hiện bệnh nên biết cách chăm sóc và điều trị đúng phương pháp để không gặp phải biến chứng nguy hiểm này.

8/ Nhiễm độc do điều trị ung thư

nguyên nhân gây tinh trùng loãng do điều trị ung thư

Xạ trị, hóa trị điều trị bệnh ung thư có nguy cơ bị tinh trùng loãng

Sử dụng các phương pháp xạ trị, hóa trị điều trị ung thư có thể gây tinh trùng loãng. Nghiêm trọng hơn có thể khiến tinh trùng chết và ngừng sản xuất hoàn toàn.

⇒ Có thể thấy, rất nhiều nguyên nhân tinh trùng loãng hay gặp có thể xuất phát từ thói quen xấu hoặc do bệnh lý gây ra. Hi vọng với 8 nguyên nhân tinh trùng yếu hay gặp nhất mà Fuji Sumo chúng tôi đề cập ở trên sẽ giúp các đấng mày râu chủ động hơn trong việc phòng ngừa.

Theo dõi web Fujisumo.com thường xuyên để nhận được những thông tin hữu ích nhất về sức khỏe giới tính nam giới nhé!

Có thể bạn quan tâm:   Đàn ông tinh trùng yếu nên uống thuốc gì mau khỏi?