7 thực phẩm gây vô sinh ở nam giới nên tránh càng xa càng tốt

Một số loại thực phẩm tưởng chừng vô hại nhưng lại chứa chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của phái mạnh. Vậy đâu là thực phẩm gây vô sinh ở nam giới?

Xem thêm các thực phẩm ảnh hưởng đến sinh lý nam giới:

Dưới đây là một số loại thực phẩm quen thuộc mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, chúng lại là những thực phẩm gây vô sinh ở nam giới mà bạn cần hết sức lưu ý.

7 thực phẩm gây vô sinh ở nam giới

Các thực phẩm – đồ uống chứa nhiều cafein

Đây là một trong những thực phẩm gây vô sinh ở nam giới với tỷ lệ rất cao. Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng các thực phẩm hoặc đồ uống có chứa cafein quá nhiều sẽ làm giảm số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng. Điều này có thể khiến nam giới mất đi cơ hội được làm cha. Vì vậy, nếu bạn đang trong độ tuổi sinh sản thì cần hạn chế tối đa nhóm thực phẩm cafein để tránh ảnh hưởng đến việc duy trì nòi giống.

đồ uống chứa nhiều cafein gây vô sinh ở nam giới

Các thực phẩm – đồ uống chứa nhiều cafein có thể gây vô sinh

Các đồ uống chứa cồn

Nhóm đồ uống của cồn gần như không thể thiếu trong đời sống của phái mạnh. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều rượu bia và các đồ uống có cồn, có thể dẫn đến vô sinh. Nguyên nhân là do chúng làm giảm nồng độ testosterone, chất athenol trong rượu còn có thể khiến tinh hoàn bị teo lại. Chất lượng tinh trùng từ đó giảm sút, làm tăng tỉ lệ con cái bị dị tật từ khi mang thai.

Các đồ uống chứa cồn gây vô sinh ở nam giới

Nam giới có thể vô sinh nếu uống quá nhiều rượu bia

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, chao, …rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt là những người bị tim mạch. Thế nhưng, uống sữa đậu nành có thể gây vô sinh ở nam giới. Bạn không nên tiêu thụ quá nhiều đậu nành bởi chúng có thể làm giảm số lượng tinh trùng, suy yếu khả năng tình dục của bạn.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật như là món ăn khoái khẩu của hầu hết cánh mày râu. Tuy nhiên, trong thực phẩm này có chứa một lượng kim loại nặng cadmium. Việc sử dụng chúng thường xuyên cũng tương tự với việc bạn đang dung nạp thêm cadmium vào cơ thể. Điều này khiến lượng tinh trùng giảm dần, dẫn tới tình trạng hiếm muộn hoặc vô sinh.

Nội tạng động vật gây vô sinh ở nam giới

Dùng nhiều các món ăn từ nội tạng động vật không tốt cho sức khỏe sinh sản của nam giới

Hạt hướng dương

Chắc ít ai biết rằng hạt hướng dương chính là một trong những thực phẩm gây vô sinh ở nam giới. Lý do là trong hạt hướng dương có một số thành phần protein ức chế hoạt động của tinh hoàn, có thể gây teo tinh hoàn, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới.

Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh thường rất ngon miệng và tiện lợi nhưng lại là kẻ hủy diệt đối với tinh trùng ở nam giới. Trong nhóm thực phẩm này chứa một loại chất tên là acrylamide, gây ung thư và làm giảm chất lượng, số lượng tinh trùng.

đồ ăn nhanh thực phẩm gây vô sinh ở nam giới nên tránh càng xa càng tốt

Đồ ăn nhanh là kẻ hủy diệt đối với tinh trùng ở nam giới

Cây chó đẻ

Cây chó đẻ là một loại thảo dược với rất nhiều công dụng tuyệt vời như:  lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn… Song, việc uống nước cây chó đẻ như việc uống trà hàng ngày, uống quá nhiều, lạm dụng trong trường hợp không mắc bất cứ bệnh lý nào thì có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới.

Dù vấn đề “cây chó đẻ gây vô sinh ở nam giới” vẫn chưa được khẳng định nhưng bạn cũng không nên tùy tiện dùng cây chó đẻ chữa bệnh. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước để tránh những hệ lụy không tốt.

Trên đây là những thực phẩm gây vô sinh ở nam giới. Bạn nên hạn chế thêm vào thực đơn hằng ngày để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của mình nhé!

Thảo Quyên

Có thể bạn quan tâm:   Bác sĩ tư vấn: Tinh trùng loãng có thai được không?