4 Cách nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu không phải ai cũng biết

Nhiều quý ông hoang mang khi cơ thể khỏe mạnh bình thường nhưng lại bị chẩn đoán là tinh trùng yếu, khó có khả năng thụ thai. Muốn nhận biết tinh trùng khỏe mạnh, bạn nên tham khảo ngay 4 cách sau đây.

Nam giới có tinh trùng khỏe mạnh sẽ giúp quá trình thụ thai được thuận lợi và sinh ra các em bé khỏe mạnh, thông minh. Tuy nhiên làm thế nào để nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu? Tham khảo ngay 4 cách đơn giản dưới đây của Fuji Sumo để bảo vệ sức khỏe sinh lý cho mình nhé.

Cách nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu dựa vào số lượng tinh dịch

cách nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu dựa vào số lượng tinh dịch

Quan sát số lượng tinh dịch xuất ra để biết chất lượng tinh trùng

Căn cứ vào số lượng tinh dịch sẽ giúp quý ông biết được phần nào về chất lượng tinh trùng khỏe hay yếu. Bình thường, nam giới khỏe mạnh mỗi lần xuất tinh sẽ phóng ra khoảng 2 – 5ml tinh dịch. Trong đó, cứ mỗi ml tinh dịch lại chứa tới 60 – 80 triệu tinh trùng. Nếu mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch nằm trong khoảng này là bình thường. Và ngược lại nếu xuất lượng tinh dịch quá ít hoặc quá nhiều thì hãy cảnh giác vì đây có thể là dấu hiệu bất thường phản ánh tình trạng sức khỏe sinh lý nam giới.

Nếu lượng tinh dịch ít hơn 2ml hoặc đột ngột xuất tinh nhiều hơn 7ml thì đây là dấu hiệu bất thường. Cụ thể:

  • Xuất tinh ít hơn 2ml tinh dịch là dấu hiệu cho thấy mật độ tinh trùng thấp, yếu và khả năng thụ thai thấp hơn. Ít hơn 1,5ml có thể là dấu hiệu cảnh báo vô sinh.
  • Xuất tinh nhiều hơn 7ml có thể là dấu hiệu của bệnh viêm túi tinh, trường hợp này dấu hiệu tinh trùng yếu có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Như vậy, dựa vào số lượng tinh dịch chúng ta có thể nhận biết tinh trùng khỏe mạnh hay không. Dù không chính xác 100% nhưng đây cũng là dấu hiệu dễ nhận biết mà nam giới nên cảnh giác.

⇒ Xem ngay bài viết được xem nhiều nhất tuần:

Cách nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu qua thời gian hóa lỏng

Tinh dịch khi mới xuất tinh thường có dạng đông dính với nhau, nhưng sau khoảng 15 -30 phút tinh dịch sẽ dần hóa lỏng. Việc hóa lỏng nhằm mục đích tạo ra môi trường thuận lợi để tinh trùng di chuyển nhanh vào tử cung tìm đến trứng. Quá trình hóa lỏng tinh trùng là do enzyme coagulase trong túi tinh tạo ra.

Thời gian hóa lỏng tinh dịch cho biết chất lượng tinh trùng

Thời gian hóa lỏng tinh dịch cho biết chất lượng tinh trùng

Nếu sau khoảng 30 phút, tinh trùng không được hóa lỏng thì đây là dấu hiệu khá bất thường. Nếu vượt quá 30 phút là dấu hiệu cảnh bảo tình trạng tinh trùng bị vón cục, ảnh hưởng tới khả năng di chuyển tinh trùng và khó khăn trong việc thụ thai.

Các biểu hiện nhận biết tinh trùng yếu qua việc quan sát thời gian hóa lỏng bao gồm:

  • Tinh dịch có thể bị vón cục
  • Bóp vào thấy bở và mịn như bột
  • Màu sắc trắng đục bất thường

Như vậy, quan sát thời gian hóa lỏng có thể giúp bạn nhận biết được chất lượng tinh trùng khỏe hoặc yếu. Nếu phát hiện dấu hiệu này, bạn nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu qua màu sắc tinh dịch

Thêm một dấu hiệu dễ dàng nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu nữa là việc quan sát màu sắc tinh dịch. Bạn sẽ dễ dàng nhận biết qua đặc điểm sau:

Quan sát màu sắc tinh dịch để nhận biết tinh dịch khỏe

Quan sát màu sắc tinh dịch để nhận biết tinh dịch khỏe

  • Dấu hiệu tinh trùng khỏe: Quan sát thấy màu sắc tinh trùng hơi ngà ngà, trắng đục. Nếu tinh dịch không được xuất ra trong thời gian dài có thể xuất hiện màu hơi vàng. Đây là dấu hiệu nhận biết tinh trùng khỏe mạnh, không đáng lo ngại.
  • Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu: Quan sát tinh dịch xuất ra có màu khác thường như màu hồng, xanh, vón cục hoặc có lẫn máu. Đây là dấu hiệu cho thấy nguy cơ tinh trùng yếu cao, nguy cơ gặp phải vấn đề viêm nhiễm cơ quan sinh dục lớn.

Cách nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu qua độ kết dính tinh dịch

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng khỏe mạnh hoặc yếu bạn có thể quan sát độ kết dính tinh dịch khi xuất ra. Tinh dịch sau khi xuất ra ngoài nếu bạn chạm tay vào có sự kết dính, kéo thành sợi ngắn khoảng 1 – 2cm là dấu hiệu tốt.

Kiểm tra tinh trùng khỏe hay yếu qua độ kết dính tinh dịch

Kiểm tra tinh trùng khỏe hay yếu qua độ kết dính tinh dịch

Ngược lại, nếu chất lượng tinh trùng yếu sẽ gặp phải các dấu hiệu như loãng tinh trùng, không có độ kết dính, kéo không thành sợi được.

Trên đây là 4 dấu hiệu nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu mà nam giới nên tìm hiểu kỹ. Khi phát hiện tinh trùng có những dấu hiệu tương tự như trên, bạn nên tới bệnh viện hoặc phòng khám nam khoa để xét nghiệm kiểm tra ngay. Tiến hành xét nghiệm tại đây sẽ cho biết chính xác số lượng và chất lượng tinh trùng, giúp bạn nắm chắc tình trạng sức khỏe của mình.

Ánh Tuyết

Có thể bạn quan tâm:   6 Nguyên nhân gây giảm Testosterone ở nam giới